Tin tức-Sự kiện

THÔNG CÁO BÁO CHÍ: Lễ khai trương Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa (Ngày 31/8/2018)

1. Bối cảnh ra đời Trung tâm dịch vụ hành chính công trực tuyến

Đến năm 2015, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành triển khai mô hình một cửa liên thông theo hướng hiện đại và trang bị phần mềm một cửa điện tử cùng nhiều phần mềm dùng chung rất hữu ích cho các sở, ngành, địa phương thuộc tỉnh. Theo yêu cầu hiện đại hóa hành chính, từ năm 2014, tỉnh bắt đầu triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3. Qua các năm, số lượng hồ sơ giao dịch trực tuyến tăng lên mạnh mẽ; trong 07 tháng đầu năm 2018, các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 53.200 hồ sơ trực tuyến, gấp 1,65 lần so với cả năm 2017 và nâng tổng sồ hồ sơ giao dịch thành công lên trên 90.000.

Có thể thấy nhu cầu thụ hưởng dịch vụ công trực tuyến của người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng cao và là xu thế tất yếu. Tuy nhiên khả năng cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến trên hệ thống cũ đã phát sinh một số bất cập; kể cả kiến trúc phần mềm và hạ tầng kỹ thuật.

Do vậy, để đáp ứng mục tiêu mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra, hướng tới xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ và hiện đại, cần phải xét đến nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của bộ máy hành chính tỉnh trong dài hạn. Đó là tiền đề thực tiễn của Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa.


2. Nền tảng công nghệ của Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến

Thiết kế hệ thống Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa trước hết là một hệ thống thông tin điện tử vận hành trên nền Internet; bám sát yêu cầu kiến trúc Chính phủ điện tử và kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Khánh Hòa đã được UBND tỉnh công bố.

Với 04 cụm hạng mục chính gồm: 1- Cổng thông tin Dịch vụ hành chính công trực tuyến (trong đó có Bộ phận một của trực tuyến tập trung), 2- Phần mềm một cửa điện tử kiến trúc mới dùng chung cho tất cả các cơ quan hành chính thuộc tỉnh và các cơ quan liên quan cũng có thể tham gia khi được phép, 3 – 04 phân hệ cơ sở dữ liệu tổng hợp dung chung cho toàn tỉnh, 4 – Các phần mềm nghiệp vụ và cơ sở dữ liệu chuyên ngành tương ứng được xây dựng và tích hợp theo lộ trình.

Để phục vụ chung cho các cụm cổng, ứng dụng và cơ sở dữ liệu nêu trên, còn có một lưới ứng dụng dịch vụ nền (platform) như: thanh toán trực tuyến, e- bill, e – invoice (với công nghệ block chain), SMS tự động, hệ thống chat nội bộ và chat online với khách hàng. Tất cả đều sử dụng công nghệ nền tảng của Microsoft với phân cấp, phân quyền chặt chẽ, tích hợp đồng bộ.

Về hạ tầng, chúng tôi không đầu tư mô hình Trung tâm Dữ liệu (Data Center) truyền thống mà chuyển sang sử dụng hệ điều hành đám mây riêng Microsoft Azure Stack để bảo đảm hiệu năng, an toàn, thông suốt và bảo mật tuyệt đối.


3. Tiện ích khi sử dụng dịch vụ Trung tâm

Rất nhiều chức năng và tiện ích chưa từng có trong hành chính công. Hệ thống này cho phép cung cấp toàn bộ dịch vụ hành chính công trực tuyến của các sở, ngành, địa phương thông qua một địa chỉ duy nhất trên mạng Internet: hanhchinhcong.khanhhoa.gov.vn. Qua đó có thể tra cứu thông tin cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch; các thông tin về dịch vụ công, về thủ tục hành chính trên các lĩnh vực. Tạo và nộp hồ sơ điện tử rất tiện lợi, thanh toán điện tử bằng tài khoản ngân hàng, e –banking, ví điện tử và các loại thẻ thông dụng như ATM, VISA, MASTER,…. Tra cứu thông tin hồ sơ; nhận các thông điệp, thông báo trực tuyến ngay trên tài khoản trực tuyến hoặc qua điện thoại di động, email và tài khoản mạng xã hội. Nếu có nhu cầu, khách hàng có thể đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích ngay khi nộp hồ sơ trực tuyến.

Khi có nhu cầu, khách hàng có thể tương tác và nhận được sự giải đáp, hỗ trợ tức thời trên hệ thống. Khách hàng chỉ cần đăng ký tài khoản 01 lần là được cấp ngay một không gian trực tuyến riêng trên hệ thống; qua đó có thể tự tạo hồ sơ, lưu trữ tài liệu, giấy tờ, biểu mẫu; lưu giữ kết quả giải quyết thủ tục để tiếp tục sử dụng.

Những thông tin đã đăng ký và hồ sơ tài liệu cá nhân của khách hàng được sử dụng chung tại tất cả các cơ quan hành chính thuộc tỉnh, không cần phải nộp giấy tờ nhiều lần, trùng lắp và đặc biệt là dù bạn ở đầu vẫn sử dụng được kho tài nguyên này để giao dịch. Khách hàng có thể sử dụng tất cả thiết bị có kết nối Internet để tương tác với Trung tâm. Với hệ điều hành đám mây riêng, hệ thống sẽ bảo đảm an toàn và thông suốt trong cung cấp dịch vụ. Khi Trung tâm chính thức vận hành, chúng ta sẽ được trải nghiệm tất cả các tiện ích này.


Thông điệp truyền thông chủ yếu:

- Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa đã sẵn sàng phục vụ!

- Lần đầu tiên tại Khánh Hòa!

- Mọi nhu cầu – Một địa chỉ!

- Một địa chỉ - Có tất cả!

- Nộp hồ sơ điện tử - Thanh toán trực tuyến!

- Nhận kết quả tại nhà!

- Hãy trải nghiệm dịch vụ do Trung tâm Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa cung cấp – chúng tôi sẵn sàng phục vụ!

- Hãy truy cập hanhchinhcong.khanhhoa.gov.vn!

 

Tải TVC tại: https://1drv.ms/f/s!ArVpa0F-mFQxg8NR_O68zAcMVk7Vcw

1442684
Đang online: 143