Tin tức-Sự kiện

PCI 2016: Khánh Hòa tăng hạng nhưng chưa nhiều khởi sắc

Vừa qua, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Viện trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Provincial Competitiveness Index - PCI)(*) năm 2016.

Theo kết quả này, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 (PCI 2016) của Khánh Hòa đạt 59.59 điểm và xếp vị trí thứ 24 trên bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành của cả nước, tăng 0.9 điểm và 3 bậc (từ 27 lên 24) trên bảng xếp hạng so với năm 2015. Tuy nhiên kết quả trên vẫn kém hơn so với năm 2014 khi PCI Khánh Hòa đạt 59,78 điểm và xếp hạng 16 trên 63 tỉnh, thành. So với các tỉnh trong Vùng Duyên hải Nam Trung bộ thì PCI 2016 của Khánh Hòa đứng ở mức thấp khi xếp thứ 4/6 tỉnh, thành phố, đứng sau Đà Nẵng (đứng nhất trong Vùng và cả nước), Quảng Nam (thứ 2 trong Vùng và thứ 10 cả nước), Bình Định (thứ 3 trong Vùng và thứ 18 cả nước) và chỉ đứng trên các tỉnh Quảng Ngãi (thứ 5 trong Vùng và thứ 26 cả nước) và Phú Yên (thứ 6 trong Vùng và thứ 51 cả nước).

Trong 10 chỉ số thành phần để tính PCI 2016 thì đa số các chỉ số của Khánh Hòa đều tăng điểm so với năm trước như: Chỉ số Gia nhập thị trường tăng từ 7.99 lên 8.27 điểm; Chi phí thời gian tăng từ 6.06 lên 6.57 điểm; Chi phí không chính thức tăng từ 4.52 lên 4.78 điểm; Tính năng động tăng từ 4.13 lên 4.34 điểm; Hỗ trợ doanh nghiệp tăng từ 5.93 lên 5.94 điểm; Đào tạo lao động tăng từ 6.52 lên 6.81 điểm; Thiết chế pháp lý tăng từ 5.51 lên 5.53 điểm; Cạnh tranh bình đẳng tăng từ 4.41 lên 4.63 điểm. Bên cạnh đó, có hai chỉ số thành phần giảm điểm so với năm 2015 đó là chỉ số Tiếp cận đất đai giảm từ 5.33 xuống còn 4.94 điểm và chỉ số Tính minh bạch giảm từ 6.28 xuống còn 6.08 điểm.

Với kết quả trên, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 của Khánh Hòa chỉ được xếp vào nhóm khá trong các tỉnh, thành và chưa có nhiều chuyển biến đáng kể so với các năm trước.

Trên bảng xếp hạng PCI năm nay, Đà Nẵng tiếp tục là địa phương dẫn đầu với 70 điểm. Đây là lần thứ 4 liên tiếp và là lần thứ 7 địa phương này đứng đầu ở bảng xếp hạng cả nước. TP. Hồ Chí Minh đứng vị trí thứ 8, tụt hai bậc so với năm 2015. Hà Nội tăng 10 bậc, vươn lên vị trí 14 trong bảng xếp hạng. Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để giữ vị trí số 2 của bảng xếp hạng, lần đầu tiên đạt thứ hạng cao nhất của tỉnh này trong 12 năm điều tra PCI. Trong khi đó, Đồng Tháp đứng ở vị trí số 3, tiếp tục duy trì lần thứ 9 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước.

(
*) PCI là bộ chỉ số được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam để đánh giá mức độ thuận lợi của thủ tục hành chính tại các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh khác nhau (như thủ tục đăng ký kinh doanh, đất đai, giấy phép, thanh tra, kiểm tra, tham nhũng…) và mức độ hỗ trợ của chính quyền (như tính năng động, đào tạo nghề, giải quyết tranh chấp…) theo đánh giá của các doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại địa phương. Chỉ số PCI gồm 10 chỉ số thành phần, phản ánh các lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Một địa phương được coi là có chất lượng điều hành tốt khi có: 1- Chi phí gia nhập thị trường thấp; 2- Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; 3- Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; 4- Chi phí không chính thức thấp; 5- Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; 6- Môi trường cạnh tranh bình đẳng; 7- Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp; 8- Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; 9- Chính sách đào tạo lao động tốt; và 10- Thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả.

Bảng xếp hạng PCI dựa vào thông tin phản hồi từ 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt tại 63 tỉnh thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp FDI hoạt động tại 14 tỉnh thành.

Trà Xuân Thỏa - Văn phòng Tỉnh ủy Khánh Hòa