Tôi có ý kiến

Tôi đi khám bảo hiểm y tế

Qua đường dây nóng, Cổng thông tin Cải cách hành chính tỉnh Khánh Hòa nhận được phản ánh của độc giả về trải nghiệm thực tế tại Phòng Khám đa khoa khu vực số 2, trực thuộc Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang. Sau khi xác minh, Ban biên tập xin đăng tải toàn bộ nội dung như sau:

Hôm nay (*), lúc 06 giờ 45 phút, tôi đưa mẹ đi khám bảo hiểm y tế tại Phòng khám đa khoa khu vực 2, đường 2/4, phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Bước vào khu vực lấy số thứ tự, người người ngồi và đứng tràn lan tại đây. Với nhiệt độ 320C hiện nay, mặc dù đã bớt nóng so với những hôm trời 36-370C, người thì càng lúc càng chen vào, lại không có một cái quạt để làm dịu cơn nóng và ngộp thở. Mẹ tôi đau bả vai nên chỉ xin giấy chuyển viện đến tuyến Bệnh viện y học cổ truyền và phục hồi chức năng Khánh Hòa để không vượt tuyến.

Tại đây, có nhiều cô gái mặc áo blouse trắng đi qua nhiều lần nhưng không ai ngồi lại để kiểm tra sổ bảo hiểm y tế và lấy số cho bệnh nhân.

Đến 07 giờ 10 phút, 04 (bốn) cô gái mới ngồi lại và bắt đầu kiểm tra thẻ bảo hiểm y tế; tuy nhiên, chỉ có 02 cô làm việc.

Đến 07 giờ 45 phút, các cô mới bắt đầu kêu tên bệnh nhân và lấy số thứ tự. Hiện tại, khu vực này đã lên đến con số 50 người, đứng ngồi chen lấn, nóng bức và khó thở đối với chính bản thân tôi, người không bị bệnh. Trong khi đó, người đọc tên bệnh nhân thì lại đọc không có micro, bỏ qua rất nhiều bệnh nhân ngồi chờ ngoài không chen lấn vào được đến tận nơi. Mẹ tôi chỉ xin Giấy chuyển tuyến tới Bệnh viện y học cổ truyền và phục hồi chức năng Khánh Hòa nhưng đúng 8 giờ 30 phút mới nhận được Giấy chuyển tuyến.

Lần đầu tiên, tôi đến phòng khám số 2 lấy số thự tự và Giấy chuyển viện, tôi thấy phòng khám số 2 làm việc còn rất quan liêu, không tôn trọng bệnh nhân với các biểu hiện cụ thể như sau: làm việc không đúng giờ hành chính, không có quạt tại nơi tiếp đón, không có micro để gọi tên bệnh nhân, để tình trạng chen lấn, ùn đẩy tại nơi tiếp đón. Trong khi, không cần phải đầu tư gì quá tốn kém để khắc phục những bất cập trên, làm cho khách hàng hài lòng hơn.Ảnh do độc giả cung cấp

Rõ ràng, thủ tục hành chính là do chúng ta (con người) đặt ra nhằm quản lý, phục vụ xã hội (con người), nhưng khi đặt ra những thủ tục chúng ta lại không đặt bản thân mình vào vị trí của người thực hiện thủ tục hành chính. Nếu chỉ đặt mình vào vị trí của người có quyền hành giải quyết thì khó tránh khỏi tình trạng quan liêu, rườm rà, nhiêu khê, xa dân, thiếu trách nhiệm phục vụ.

Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, viên chức trực tiếp phục vụ dân thì có biểu hiện cửa quyền, thậm chí hách dịch, thiếu niềm nở, lễ phép khi tiếp xúc với công dân. Theo tôi thì cán bộ, công chức, viên chức phải suy nghĩ và có thái độ đối với công dân sao cho đúng mực, đúng nghĩa là công bộc của dân, tận tuỵ phục vụ nhân dân theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Người lãnh đạo cần phải sâu sát, phải thật quan tâm và thấu hiểu những bất cập mà thực tế khách hàng đang phải gánh chịu để có sự sẻ chia và kịp thời cải tiến, không thể cứ ngồi trong phòng lạnh mà chỉ đạo.

Tôi hy vọng trong thời gian tới, Phòng khám số 2 nói riêng và các phòng khám nói chung nên tránh không để xảy ra trường hợp này, phục vụ tốt hơn cho người bệnh và thân nhân. 

 (*) Ngày nhận thư phản ánh: 15/6/2015


1501113
Đang online: 62